ระบบ Wear OS 3.0

ทาง Google ได้ออกมาประกาศอย่างเป็นทางการ จับมือกับบริษัทยักษ์ใหญ่จากประเทศเกาหลีใต้อย่าง Samsung ในการพัฒนาระบบ Wear OS ที่จะเปลี่ยนการใช้งาน Smartwatch ในระบบ Android แบบเดิม ๆ หลังจากที่ปล่อยให้ทดลองใช้งานกันไประยะหนึ่งได้มีผู้ใช้ระบุว่า การใช้งานของ Google Play Store (For Wearable) นั้นได้มีการการอัปเดตระบบของ Wear OS 3.0 แล้วเป็นที่เรียบร้อย นอกจากนี้ก็จะสังเกตได้ว่ามีทาง Google ได้เพิ่มการแสดงผลเลขเวลาของนาฬิกาเมื่อเปิดใช้งานแอปพลิเคชันต่าง ๆ บน Smatwatch

Wear OS 3.0

มีการปรับ UI แสดงผลรายชื่อของแอปพลิเคชันต่าง ๆ ในGoogle Play Store เมื่อแตะเพื่อทำการเปิดใช้งานก็จะมีปุ่ม “Open” สีขาวปรากฏขึ้นมาแทนที่การเปิดใช้งานแอปพลิเคชันแบบเดิม และปรับฟอนต์ให้ดูอ่านง่ายมากยิ่งขึ้น ซึ่งการเปลี่ยนแปลงนี้ก็น่าจะถูกใจผู้ใช้งาน อยู่ไม่น้อย

 

สมาร์ทวอทช์รุ่นไหนจะได้ไปต่อกับ Wear OS 3

หลังจากห่างหายไปนานกว่าหลายปี ล่าสุดเมื่อไม่กี่เดือนที่ผ่านมา Google ก็ได้ออกมาประกาศเปิดตัวระบบปฏิบัติการสำหรับสมาร์ทวอทช์ตัวใหม่อย่าง Wear OS 3.0 ที่ได้ Samsung อีกหนึ่งยักษ์ใหญ่ของวงการเข้ามาร่วมด้วยช่วยกันพัฒนาประสิทธิภาพ

 

Wear OS 3.0

 

การอัปเดทระบบ การทำงานของตัว UI จะมีความลื่นไหลและสมูทขึ้นกว่าเดิม รวมไปถึงระบบจัดการพลังงานที่ได้รับอัปเกรดให้มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น เปิดแอปเร็วขึ้นกว่าเดิมถึง 30% ในเงื่อนไขที่ต้องใช้กับชิปเซ็ตตัวล่าสุดที่ Google แต่ไม่ได้ระบุว่าเป็นรุ่นที่ชัดเจน แต่ก็มีค่ายสมาร์ทวอทช์ หลายเจ้าออกมา คอนเฟิร์ม ว่า สมาร์ทวอทช์ ของตัวได้ไปต่อแน่นอน เช่น

  • QUALCOMM บริษัทเซมิคอนดักเตอร์ชื่อดังจากสหรัฐฯ ออกมาเปิดเผยว่า สมาร์ทวอทช์ทุกรุ่นของ QUALCOMM ที่ขับเคลื่อนด้วย Snapdragon 3100, 4100 หรือ 4100+ จะมีประสิทธิภาพเพียงพอที่จะใช้งานและอัปเดตจากระบบตัวเก่าไปเป็น Wear OS 3.0 ตัวใหม่ของ Google ได้
  • SAMSUNG สำหรับพาร์ทเนอร์หลักของระบบปฏิบัติการเวอร์ชั่นใหม่ Wear OS 3.0 ก็ออกมาประกาศชัดเจนเลยว่า GALAXY WATCH  ตั้งแต่ Galaxy Watch 3 ลงไป จะไม่ได้รับอัปเดต แต่ผู้ใช้จะได้รับซอฟต์แวร์อัปเดตไปจนถึงช่วงเวลาที่ตกลงกันเอาไว้ในตอนแรกแน่นอน

 

ขอบคุณภาพจาก www.google.com